Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cước thuê xe tải chuyển nhà

Chuyển nhà là một trong những dịp quan trọng nhất của đời người mà chắc chắn rằng bạn sẽ phải trải qua. Việc chuyển nhà sẽ đến vào bất kỳ thời điểm nào trong đời người – lúc bạn ra riêng khi chuyển đến nơi khác để học tập và làm việc, khi bạn lập gia đình, khi bạn bán nhà để chuyển sang ngôi nhà mơ ước sau nhiều năm tích cóp. Đây là một dịp trọng đại và thường sẽ tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Một vấn đề khác của việc chuyển nhà mà nhiều người có ít kinh nghiệm thường hay mắc phải đó chính là việc chuyển nhà thông thường sẽ yêu cầu rất nhiều nhân công cũng như đòi hỏi người tham gia chuyển nhà phải có những kỹ năng chuyên biệt để có thể thực hiện việc di chuyển đồ đạc cũng như vật dụng trong nhà một cách gọn gàng, nhanh chóng và giảm thiểu hư hao đến mức tối đa.

Để tiết kiệm chi phí và công sức, người chuyển nhà trong thời buổi hiện đại buộc phải thuê mướn xe tải để vận chuyển đồ đạc và vật dụng trong gia đình từ nơi ở cũ sang nơi ở mới. Rất may rằng trên thị trường vận chuyển và hỗ trợ chuyển nhà có rất nhiều đơn vị cung cấp những dịch vụ như trên với rất nhiều gói cước và giá dịch vụ vô cùng đa dạng cùng với giá cước hợp lý. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ cho người đọc những yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá cước của dịch vụ thuê xe tải chuyển nhà để người đọc có thể cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn.

1. Khối lượng vật dụng cần vận chuyển

Khối lượng hàng hóa là một trong những yếu tố rất quan trọng và có tính chất chủ đạo trong việc cấu thành giá cước thuê xe tải chuyển nhà nói riêng và dịch vụ chuyển nhà trọn gói nói chung. Thông thường, khi chuyển nhà từ nhà cũ sang nhà mới thì số lượng đồ đạc và vật dụng cần phải di chuyển là vô cùng lớp, đòi hỏi việc sắp xếp và đo đạc được phân bổ hợp lý để có thể dễ dàng khuân vác và vận chuyển.

Do vậy, các công ty cung cấp dịch vụ thuê xe tải chuyển nhà thường sẽ thực hiện việc kiểm kê và cân tất cả các vật dụng cần phải khuân vác để làm cơ sở tính toán chi phí. Ngoài ra, việc cân và kiểm kê này còn giúp cho công ty cho thuê xe tải chuyển nhà cũng như gia chủ có thể lên kế hoạch đóng gói hoặc ưu tiên những vật dụng quan trọng để bảo quản đặc biệt trong quá trình vận chuyển bằng xe tải từ địa điểm cũ sang địa điểm mới.

2. Loại xe tải được thuê để chuyển nhà

Trên thực tế, có rất nhiều loại xe tải được sử dụng trong việc cho thuê để chuyển nhà. Đa số trong đó là các loại xe tải chở hàng có trọng tải tối thiểu là từ 3.5 tấn trở lên. Người đọc cần lưu ý rằng xe có trọng tải càng lớn thì chi phí thuê xe càng cao và ngược lại. Do đó, khi thuê xe tải để chuyển nhà, chúng ta cần phải lưu ý để có thể thuê được đúng loại xe có trọng tải phù hợp với số lượng hàng hóa mà mình cần vận chuyển, tránh để bị quá thừa hoặc quá thiếu.

Nếu xe có trong tải quá thừa thì chúng ta sẽ bị lãng phí tiền của mà không mang lại một giá trị nào đáng kể trong việc vận chuyển đồ đạc. Ngược lại nếu chúng ta thuê một chiếc xe tải có tải trọng thấp hơn nhiều so với nhu cầu thì sẽ cần nhiều hơn một chuyến vận chuyển – điều này sẽ làm chi phí tăng cao do phải tính giá tiền gấp đôi. Nếu không chấp nhận tốn kém về thời gian thì chúng ta cũng sẽ phải thuê thêm một chiếc xe tải khác để chở tiếp những món đồ còn dư lại – đây cũng là một phần chi phí bị lãng phí.

Ngoài ra, người đọc cần tham khảo bảng giá cước cũng như loại xe mà các công ty dịch vụ cho thuê xe tải chuyển nhà có thể cung cấp. Độ mới và sự linh hoạt của xe tải cũng là điều cần phải cân nhắc. Xe càng mới thì di chuyển trong thành thị càng êm ái – một điều kiện tiên quyết cho việc bảo vệ vật dụng trong xe tránh bị va đập và trầy xước trong quá trình vận chuyển.

3. Quãng đường vận chuyển và đặc thù đường sá

Một điều đương nhiên mà ai cũng có thể nắm được đó là khi quãng đường vận chuyển càng xa giữa nơi dọn đi và nơi dọn đến thì điều tất yếu là chi phí chuyển nhà sẽ càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, có một vấn đề mà rất ít người để ý và thường phạm phải những vấn đề nghiêm trọng liên quan đến việc chi phí bị tăng cao đó chính là về đặc thù đường sá trên quãng đường vận chuyển nhà.

Tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, không phải nhà nào cũng nằm ở mặt tiền hay các con hẻm lớn. Sẽ có rất nhiều địa điểm nằm trong những hẻm nhỏ, nhiều ngõ ngách và có mặt đường rất hẹp. Những xe tải được thuê để chuyển nhà sẽ không thể vào tận nơi để có thể tháo dỡ hoặc sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý.

Trong những trường hợp như vậy, buộc lòng phải sử dụng đến sức người – tức là nhân viên sẽ phải khuân vác đồ đạc và vật dụng từ trong nhà lên xe tải hoặc từ xe tải vào nhà một cách thủ công. Điều này đòi hỏi một khối lượng công việc và nhân công lớn hơn nhiều so với bình thường làm cho chi phí đội lên rất nhiều, nằm ngoài dự toán của gia chủ.